Quy định Quạt tăng áp cầu thang

Quy định Quạt tăng áp cầu thang

Tại sao phải dùng cảm biến chênh áp cầu thang ?

Quy định Quạt tăng áp cầu thang bộ thoát nạn

Tại mỗi nước đều có quy định riêng về thiết kế Quạt tăng áp cho nhà cao tầng . quạt tăng áp cầu thang bộ thoát nạn Tại Việt Nam tiêu chuẩn được ban hành năm 1996 ( TCVN 6160 : 1996 Phòng cháy chữa cháy nhà cao tầng – yêu cầu thiết kế – Điều 11: Thông gió và hút khói ), hoặc có thể áp dụng theo tiêu chuẩn BS 5588:1978; BS 5588:1998; CP 13; ASHRAE Standard 15- 2007, BS EN 12101-6:2005….

Ngoài ra còn có quy định đo áp suất mở của và vận tốc gió qua cửa . Để đo được các áp suất mở cửa hay chênh áp chúng ta đều phải dùng tới cảm biến chênh áp cầu thang .

Nguyên lý Quạt tăng áp thoát hiểm

Khi xảy ra cháy Hệ thống quạt tăng áp cầu thang sẽ đưa không khí vào cầu thang đẩy khói bụi thoát ra ngoài . Người thoát hiểm mở cửa thoát hiểm của cầu thang bộ – cửa này sẽ được đóng tự động bằng bản lề thủy lực để khói bụi không thoát ra cầu thang .

Tất nhiên ít nhiều sẽ có một ít khói bụi thoát qua cửa này , một cửa khác được van điều chỉnh và cảm biến chênh áp cầu thang điều khiển chỉ mở trong áp lực chênh áp cho phép .

Khói sẽ được tập trung tại hành lang tòa nhà , biến tần sẽ điều khiển quạt hút trên trần nàh để hút khói bụi ra ngoài qua hệ thống thông gió .

Đối với cầu thang kín cần được tạo áp 20-50 Pa để khói không xâm nhập vào cầu thang . Tại Việt Nam thì tiêu chuẩn là 20Pa . hệ thống tăng áp hút khói Số lượng cửa được mở khi cháy xảy ra là một cửa tại trần trệt và một cửa tại tầng bị cháy để đảm bảo áp suất cầu thang luôn lớn hơn các khu vực khác .

Giá trị 20Pa là một giá trị rất nhỏ mà khống có nhiều thiết bị có thể đo được . Thường chúng ta phải chọn cảm biến chênh áp cầu thang có dãy đo 0-25 Pa hoặc 0-50 Pa.

Giả sử chúng ta cài đặt cho hệ thống chênh áp cầu thang là 20Pa nhưng cảm biến chênh áp cầu thang đo được giá trị lớn hơn 20Pa thì lúc này cảm biến chênh áp cầu thang sẽ gửi tín hiệu 4-20mA về tủ điều khiển .

Từ tủ điều khiển sẽ điều tiết cho van giảm áp đạt được giá trị 20 Pa

http://tintuc.hoatuoionline.net/vai-tro-cua-he-thong-quat-tang-ap-cau-thang-va-tang-ap-trong-pccc/

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *